జెయింట్ పాండా బేర్

జెయింట్ పాండా బేర్ సైంటిఫిక్ వర్గీకరణ

రాజ్యం
జంతువు
ఫైలం
చోర్డాటా
తరగతి
క్షీరదం
ఆర్డర్
కార్నివోరా
కుటుంబం
ఉర్సిడే
జాతి
ఐలురోపోడా
శాస్త్రీయ నామం
ఐలురోపోడా మెలనోలుకా

జెయింట్ పాండా బేర్ పరిరక్షణ స్థితి:

హాని

జెయింట్ పాండా బేర్ స్థానం:

ఆసియా

జెయింట్ పాండా బేర్ ఫన్ ఫాక్ట్:

వెదురు వారి ఆహారంలో 99 శాతం ఉంటుంది!

జెయింట్ పాండా బేర్ వాస్తవాలు

ఎర
వెదురు, పండ్లు, ఎలుకలు
యంగ్ పేరు
కబ్
సమూహ ప్రవర్తన
  • ఒంటరి
సరదా వాస్తవం
వెదురు వారి ఆహారంలో 99 శాతం ఉంటుంది!
అంచనా జనాభా పరిమాణం
2,000
అతిపెద్ద ముప్పు
నివాస నష్టం
చాలా విలక్షణమైన లక్షణం
మణికట్టు ఎముక యొక్క పొడిగింపు బొటనవేలు వలె పనిచేస్తుంది
ఇతర పేర్లు)
జెయింట్ బేర్ క్యాట్, వెదురు బేర్
గర్భధారణ కాలం
5 నెలలు
నివాసం
ఎత్తైన, తేమగల వెదురు అడవి
ప్రిడేటర్లు
మానవులు, చిరుతపులులు, పక్షుల పక్షులు
ఆహారం
ఓమ్నివోర్
సగటు లిట్టర్ సైజు
1
జీవనశైలి
  • రోజువారీ / రాత్రిపూట
సాధారణ పేరు
జెయింట్ పాండా, జెయింట్ పాండా బేర్
జాతుల సంఖ్య
1
స్థానం
మధ్య చైనా పర్వతాలు
నినాదం
వెదురు వారి ఆహారంలో 99 శాతం ఉంటుంది!
సమూహం
క్షీరదం

జెయింట్ పాండా బేర్ శారీరక లక్షణాలు

రంగు
  • బ్రౌన్
  • నలుపు
  • తెలుపు
చర్మ రకం
బొచ్చు
అత్యంత వేగంగా
20 mph
జీవితకాలం
20 - 35 సంవత్సరాలు
బరువు
110 కిలోలు - 250 కిలోలు (242 పౌండ్లు - 551 పౌండ్లు)
ఎత్తు
1.5 మీ - 1.8 మీ (4.9 అడుగులు - 6 అడుగులు)
లైంగిక పరిపక్వత వయస్సు
4 - 8 సంవత్సరాలు
ఈనిన వయస్సు
12 - 15 నెలలు

జెయింట్ పాండా బేర్ వర్గీకరణ మరియు పరిణామం

జెయింట్ పాండా అనేది మధ్య మరియు పశ్చిమ చైనా పర్వతాలలో కనిపించే ఎలుగుబంటి జాతి. ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రసిద్ధ మరియు సులభంగా గుర్తించదగిన జంతువులలో ఒకటి, జెయింట్ పాండా కూడా అరుదైనది మరియు దాని సహజ వాతావరణంలో, ప్రధానంగా నివాస నష్టం నుండి అపారమైన ముప్పులో ఉంది. జెయింట్ పాండా ఎలుగుబంట్లు ప్రత్యేకమైనవి, ఎందుకంటే అవి నిద్రాణస్థితికి రావు, పుట్టుకతోనే చాలా చిన్న పిల్లలను కలిగి ఉంటాయి మరియు దాదాపు పూర్తిగా శాఖాహారం కలిగిన ఆహారం మీద జీవించి ఉంటాయి. జెయింట్ పాండాను మొట్టమొదట 1869 లో ఒక ఫ్రెంచ్ ప్రకృతి శాస్త్రవేత్త కనుగొన్నప్పటి నుండి, ఇది ప్రపంచ వన్యప్రాణి నిధిని వారి లోగోగా ఉపయోగించుకుని పరిరక్షణకు ప్రపంచ చిహ్నంగా మారింది. చైనా ప్రజలు జెయింట్ పాండాను శాంతికి చిహ్నంగా చూస్తారు మరియు వారి స్థానిక ఆవాసాలలో మిగిలిన జనాభాను రక్షించడానికి అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి.



జెయింట్ పాండా బేర్ అనాటమీ మరియు స్వరూపం

జెయింట్ పాండా ఒక మాధ్యమం నుండి పెద్ద పరిమాణపు ఎలుగుబంటి, ఇతర జాతుల మాదిరిగా పెద్ద తల, పొట్టి తోక మరియు పెద్ద ముక్కుతో పొడవైన మూతి కలిగి ఉంటుంది, ఇది వారికి అద్భుతమైన వాసనను ఇస్తుంది. జెయింట్ పాండా యొక్క మందపాటి బొచ్చు క్రీమీ-తెలుపు రంగులో ఉంటుంది, అవయవాలు, భుజాలు, చెవులు మరియు ముక్కుపై పెద్ద పాచెస్ మరియు వారి చిన్న కళ్ళ చుట్టూ విలక్షణమైన నల్ల పాచెస్ ఉన్నాయి. జెయింట్ పాండా దాదాపు వెదురును మాత్రమే తింటుంది మరియు దాని మణికట్టు ఎముక యొక్క పొడిగింపుతో సహా దాని వినియోగానికి సహాయపడటానికి అనేక శారీరక అనుసరణలు ఉన్నాయి, ఇది బొటనవేలు లాగా పనిచేస్తుంది, జెయింట్ పాండా వెదురు కాండం మీద పట్టుకోడానికి అనుమతిస్తుంది. బలమైన దవడ కండరాలతో పెద్ద దవడలు కూడా ఉన్నాయి, అవి వాటి ఫ్లాట్ మోలార్లతో పాటు, జెయింట్ పాండా పోషకాలను సేకరించేందుకు వెదురు కాండం మరియు ఆకులను చూర్ణం చేయడానికి అనుమతిస్తాయి.



జెయింట్ పాండా బేర్ పంపిణీ మరియు నివాసం

చారిత్రాత్మకంగా, యాంగ్జీ నది బేసిన్ యొక్క లోతట్టు ప్రాంతాలలో జెయింట్ పాండా కనుగొనబడి ఉండేది, కాని ఈ ప్రాంతాలలో పెరిగిన మానవ కార్యకలాపాలు జెయింట్ పాండాలను పర్వతాలలోకి నెట్టాయి. మధ్య మరియు పశ్చిమ చైనాలోని ఆరు వేర్వేరు పర్వత శ్రేణులలో రిమోట్ జనాభా ఇప్పటికీ కనుగొనబడింది, ఇక్కడ వారు 5,000 మరియు 13,000 అడుగుల మధ్య ఎత్తులో మందపాటి వెదురుతో అంతస్తులో విస్తృత వెడల్పు మరియు శంఖాకార అడవులలో నివసిస్తున్నారు. ఈ ఎత్తైన అడవులు చల్లగా, మేఘావృతంగా మరియు తేమగా ఉంటాయి మరియు సాధారణంగా అధిక స్థాయిలో వర్షపాతం పొందుతాయి. జెయింట్ పాండా యొక్క ప్రత్యేకమైన రంగు ఆహారం కోసం వెతుకుతున్నప్పుడు ఈ పొగమంచు అడవులలో కలపడానికి వారికి సహాయపడుతుందని భావిస్తున్నారు. ఏది ఏమయినప్పటికీ, ఈ ఆవాసాలను అటవీ నిర్మూలనకు కోల్పోవడం, ఈ రోజు జెయింట్ పాండాకు అతి పెద్ద ముప్పు, ఎందుకంటే అవి మనుగడ కోసం దాదాపు వెదురుపైనే ఆధారపడతాయి.

జెయింట్ పాండా బేర్ బిహేవియర్ మరియు లైఫ్ స్టైల్

జెయింట్ పాండా అనేది ఒంటరి జంతువు, ఇది సువాసన గ్రంధుల నుండి స్రావాలు మరియు చెట్లపై గీతలు గుర్తులు ఉన్న భూభాగాన్ని ఆక్రమించింది. మగ జెయింట్ పాండాలు ఆడవారి కంటే రెట్టింపు పరిమాణంలో తిరుగుతారు, అతని భూభాగం అనేక ఆడ జెయింట్ పాండాల భూభాగాలతో అతివ్యాప్తి చెందుతుంది, దానితో అతను సంతానోత్పత్తి హక్కులను కలిగి ఉంటాడు. వెదురు ముఖ్యంగా పోషకమైనది కానందున, జెయింట్ పాండా ప్రతిరోజూ చాలా వెదురు తినాలి మరియు 30 కిలోల వెదురు ఆకులు, రెమ్మలు మరియు కాండం తినవచ్చు, ఇది శరీర బరువులో 40% ఉంటుంది. అందువల్ల జెయింట్ పాండాలు రోజుకు 12 మరియు 15 గంటల మధ్య వెదురును మంచ్ చేయడానికి అంకితం చేస్తారు, వారు కూర్చోవడం ద్వారా చేస్తారు, వారి ముందు పాదాలను మొక్కలపై పట్టుకోడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. జెయింట్ పాండా తన రోజంతా తినడానికి లేదా నిద్రించడానికి గడుపుతున్నట్లు కనిపిస్తున్నప్పటికీ, వారు చెట్లు ఎక్కడంలో మంచివారని మరియు అవసరమైనప్పుడు బాగా ఈత కొట్టవచ్చని కూడా అంటారు.



జెయింట్ పాండా బేర్ పునరుత్పత్తి మరియు జీవిత చక్రాలు

మార్చి మరియు మే మధ్య జెయింట్ పాండాలు సంతానోత్పత్తి చేస్తాయి, ఆడది మగవారిని ఆకర్షించడానికి వరుస మూలుగులు మరియు బ్లీట్లను తయారు చేయడం ద్వారా ఆమె సహవాసం చేయాలనుకుంటుంది. గర్భధారణ కాలం తరువాత ఐదు నెలల వరకు, ఆడ జెయింట్ పాండా ఒక బోలు చెట్టు లేదా గుహ యొక్క పునాదిలో ఒకటి లేదా రెండు పిల్లలకు జన్మనిస్తుంది. పాండా ఎలుగుబంటి పిల్లలు పుట్టుకతోనే 15 సెం.మీ కంటే తక్కువ మరియు 100 గ్రాముల బరువుతో చాలా అభివృద్ధి చెందవు, అవి గుడ్డివి మరియు వెంట్రుకలు లేనివి కావడం వల్ల అవి మరింత హాని కలిగిస్తాయి మరియు అవి దాదాపు మూడు నెలల వయస్సు వచ్చే వరకు క్రాల్ చేయడం ప్రారంభించవు. ఒక ఆడ కవలలకు జన్మనిచ్చినా, ఆమె 6 నెలల వయస్సు వచ్చే వరకు ఆమె వెనుక భాగంలో ప్రయాణించే ఒకదాన్ని మాత్రమే చూసుకోగలదు మరియు తరువాత ఆమె పక్కన ప్రమాదకరంగా ఉంటుంది. పాండా ఎలుగుబంటి పిల్లలు ఒక సంవత్సరం వయస్సులో ఉన్నప్పుడు విసర్జించబడతాయి, కాని 18 నెలల వయస్సు వచ్చే వరకు తల్లిని వదిలివేయవద్దు. కొన్ని పిల్లలు తమ తల్లితో తిరిగి గర్భవతి అయ్యే వరకు కొన్ని సంవత్సరాలు ఉండవచ్చు మరియు వారు తమ సొంత భూభాగాన్ని స్థాపించడానికి బయలుదేరుతారు.

జెయింట్ పాండా బేర్ డైట్ మరియు ఎర

మాంసాహార జంతువుగా వర్గీకరించబడినప్పటికీ (ఎలుగుబంటి జాతి గురించి చెప్పనవసరం లేదు), జెయింట్ పాండా దాని చుట్టూ ఉన్న అడవిలో దాదాపు వెదురును తింటుంది. 30 కంటే ఎక్కువ వేర్వేరు జాతుల వెదురు మొక్కలను తినే పేరుగాంచిన జెయింట్ పాండాలు మొక్క యొక్క వివిధ భాగాలను సంవత్సరంలో వేర్వేరు సమయాల్లో తింటాయి. రోజుకు 30 కిలోల వెదురు తినగలిగే సామర్థ్యం ఉన్న జెయింట్ పాండా తన బలమైన దవడలను ఉపయోగించి వివిధ మొక్కల భాగాలను మరింత సులభంగా జీర్ణమయ్యే పేస్ట్‌లో చూర్ణం చేస్తుంది. రోజులో సగం కంటే ఎక్కువ తినడం, జెయింట్ పాండాలు తమ ఆహారాన్ని గడ్డి మరియు పండ్లతో సహా ఇతర మొక్కలతో పాటు ఎలుకలు మరియు పక్షులతో కూడా భర్తీ చేస్తారు. వారు కేవలం ఒక రోజులో వెదురు భాగాలలో వారి శరీర బరువులో దాదాపు సగం తినగలిగినప్పటికీ, జెయింట్ పాండా ఇంకా నీరు త్రాగాలి మరియు పర్వత ప్రవాహాల నుండి కరిగే మంచు మరియు మంచు వాలుల పైకి సరఫరా చేస్తుంది.

జెయింట్ పాండా బేర్ ప్రిడేటర్స్ మరియు బెదిరింపులు

జెయింట్ పాండా యొక్క పెద్ద పరిమాణం మరియు ప్రత్యేకమైన ఆవాసాల కారణంగా, పెద్దలకు వారి చల్లని, వెదురుతో నిండిన ప్రపంచంలో సహజ మాంసాహారులు లేరు. పిల్లలు కనీసం ఒక సంవత్సరం వయస్సు వచ్చేవరకు పూర్తిగా నిస్సహాయంగా ఉంటారు మరియు చిరుతపులులు మరియు పక్షుల పక్షులు వంటి పెద్ద మాంసాహారులచే వేటాడతారు. చైనీయుల పర్వతాలలో జెయింట్ పాండాలకు మానవులు అతి పెద్ద ముప్పుగా ఉన్నారు, ఎందుకంటే వారు ఈ ప్రత్యేకమైన జంతువులను తమ ప్రత్యేకమైన బొచ్చు కోసం వేటాడారు, దాదాపు కొన్ని ప్రాంతాల్లో అంతరించిపోతున్నారు. వేట కోసం కఠినమైన శిక్షలు ఇప్పుడు వేటను మందగించినప్పటికీ, జెయింట్ పాండాలు కలప కోసం అటవీ నిర్మూలన మరియు వ్యవసాయానికి భూమి క్లియరెన్స్ రూపంలో నివాస నష్టం నుండి తీవ్ర ముప్పులో ఉన్నారు. అందువల్ల వారు ఒకప్పుడు విస్తారమైన సహజ శ్రేణి యొక్క చిన్న మరియు వివిక్త పాకెట్స్ లోకి బలవంతం చేయబడ్డారు మరియు వారి జనాభా సంఖ్యలో తీవ్రమైన క్షీణతకు గురయ్యారు.



జెయింట్ పాండా బేర్ ఆసక్తికరమైన వాస్తవాలు మరియు లక్షణాలు

జెయింట్ పాండా ఎల్లప్పుడూ ప్రజలను ఆకర్షించింది మరియు అందువల్ల 'పిల్లి-అడుగు నలుపు మరియు తెలుపు' అనే అర్ధంతో అనేక రకాల పేర్లతో వెళుతుంది మరియు దాని చైనీస్ పేరు అక్షరాలా 'జెయింట్ బేర్ క్యాట్' అని అనువదిస్తుంది, ఎందుకంటే జెయింట్ పాండా విద్యార్థుల కోసం చీలికలు కలిగి ఉంది వారి దృష్టిలో పిల్లిలాగా. వారు వినియోగించే అపారమైన మొత్తాన్ని స్థానికులు వెదురు ఎలుగుబంటి అని కూడా పిలుస్తారు. జెయింట్ పాండా పిల్లలు పుట్టినప్పుడు చాలా చిన్నవి, అవి సగటు ఎలుకతో సమానంగా ఉంటాయి మరియు 100 గ్రాముల వద్ద వారి తల్లి బరువులో సుమారు 0.001% ఉంటాయి. చైనా యొక్క షాన్క్సీ ప్రావిన్స్‌లోని కిన్లింగ్ పర్వతాలలో, గోధుమ మరియు తెలుపు జెయింట్ పాండాల యొక్క చిన్న జనాభా ప్రామాణిక నలుపు మరియు తెలుపు వాటిలో ఉన్నట్లు కనుగొనవచ్చు. జెయింట్ పాండాలు ఒకదానికొకటి వరుస కాల్‌లను ఉపయోగించి కమ్యూనికేట్ చేస్తారు, 11 వేర్వేరు జెయింట్ పాండా శబ్దాలు గుర్తించబడ్డాయి.

జెయింట్ పాండా బేర్ మానవులతో సంబంధం

జెయింట్ పాండాను ప్రజలు వందల సంవత్సరాలుగా ఆరాధించారు, కాని గతంలో వారి అందమైన నలుపు మరియు తెలుపు పెల్ట్‌ల కోసం. పాశ్చాత్య ప్రపంచం వారు కనుగొన్నప్పటి నుండి మరియు అడవిలో వారి అరుదుగా ఉన్నది గ్రహించినప్పటి నుండి, జెయింట్ పాండాలు ప్రపంచంలోని పెద్ద జంతువులలో బాగా ప్రసిద్ది చెందారు, పెరుగుతున్న ప్రాజెక్టులు మరియు వాటిని అంతరించిపోకుండా కాపాడటానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు. అయినప్పటికీ వారు తమ స్థానిక ఆవాసాలలో మానవ కార్యకలాపాలను పెంచడం ద్వారా తీవ్రంగా ప్రభావితమయ్యారు, ఇది చివరికి విస్తారమైన జనాభా క్షీణతకు మరియు మిగిలిన జనాభాను వేరుచేయడానికి దారితీసింది. వారి ఆకర్షణీయమైన ప్రదర్శన ఉన్నప్పటికీ, జెయింట్ పాండా ఒక ఎలుగుబంటి జాతి మరియు మానవులపై దాడులు చాలా అరుదుగా ఉన్నప్పటికీ, ప్రజలకు (ముఖ్యంగా బందీలుగా ఉన్న ఆవరణలలోకి ప్రవేశించడానికి ప్రయత్నించేవారికి) హాని జరగడం వినబడదు.

జెయింట్ పాండా బేర్ పరిరక్షణ స్థితి మరియు ఈ రోజు జీవితం

దశాబ్దాలుగా జెయింట్ పాండాను ఐయుసిఎన్ ఒక జంతు జాతిగా జాబితా చేసింది, ఇది అడవిలో ప్రమాదంలో ఉంది. జెయింట్ పాండా రక్షణ కోసం ఎక్కువ చేయకపోతే సమీప భవిష్యత్తులో అడవిలో అంతరించిపోతుందని గట్టిగా నమ్ముతారు. చైనా ప్రభుత్వం 33 జెయింట్ పాండా నిల్వలను సృష్టించింది మరియు 50% కంటే ఎక్కువ సహజ ఆవాసాలు ఇప్పుడు చట్టం ద్వారా రక్షించబడ్డాయి. జెయింట్ పాండా అంతరించిపోకుండా నిరోధించడానికి విస్తృతమైన పరిశోధనలు కూడా జరిగాయి, కానీ దాని ప్రత్యేకమైన వెదురు అడవులు లేకుండా జీవించలేవు. ఏదేమైనా, జనాభా సంఖ్యను సుమారు 2 వేల మంది వయోజన వ్యక్తులకు పెంచిన 10 సంవత్సరాల తరువాత, జెయింట్ పాండా ఇప్పుడు అంతరించిపోతున్న జాతుల జాబితా నుండి తొలగించబడింది మరియు బదులుగా ఐయుసిఎన్ చేత హాని కలిగించేదిగా వర్గీకరించబడింది, ప్రధానంగా చైనా ప్రభుత్వం వారి సహజతను కాపాడటానికి చేసిన ప్రయత్నాలకు కృతజ్ఞతలు. ఆవాసాలు కానీ విజయవంతమైన పునరుత్పత్తి కార్యక్రమాల ద్వారా కూడా.

మొత్తం 46 చూడండి G తో ప్రారంభమయ్యే జంతువులు

జెయింట్ పాండా బేర్ ఇన్ ఎలా చెప్పాలి ...
బల్గేరియన్పెద్ద పాండా
ఆంగ్లపాండా
కాటలాన్పెద్ద పాండా
చెక్పెద్ద పాండా
డానిష్పాండా
జర్మన్పెద్ద పాండా
ఆంగ్లపెద్ద పాండా
ఎస్పరాంటోగ్రాండా పాండో
స్పానిష్ఐలురోపోడా మెలనోలుకా
ఎస్టోనియన్పెద్ద పాండా
ఫిన్నిష్ఐసోపాండా
ఫ్రెంచ్పెద్ద పాండా
హీబ్రూఒక పెద్ద పాండా
క్రొయేషియన్పెద్ద పాండా
హంగేరియన్పెద్ద పాండా
ఇండోనేషియాపాండా
ఇటాలియన్ఐలురోపోడా మెలనోలుకా
జపనీస్పెద్ద పాండా
లాటిన్పెద్ద పాండా
మలయ్పెద్ద పాండా
డచ్పెద్ద పాండా
ఆంగ్లపాండా
పోలిష్పెద్ద పాండా
పోర్చుగీస్పెద్ద పాండా
ఆంగ్లఐలురోపోడా మెలనోలుకా
స్లోవేనియన్పెద్ద పాండా
ఆంగ్లపాండా
స్వీడిష్పెద్ద పాండా
టర్కిష్దేవ్ పాండా
వియత్నామీస్పెద్ద పాండా
చైనీస్పాండా
మూలాలు
  1. డేవిడ్ బర్నీ, డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ (2011) యానిమల్, ది డెఫినిటివ్ విజువల్ గైడ్ టు ది వరల్డ్స్ వైల్డ్ లైఫ్
  2. టామ్ జాక్సన్, లోరెంజ్ బుక్స్ (2007) ది వరల్డ్ ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ యానిమల్స్
  3. డేవిడ్ బర్నీ, కింగ్‌ఫిషర్ (2011) ది కింగ్‌ఫిషర్ యానిమల్ ఎన్సైక్లోపీడియా
  4. రిచర్డ్ మాకే, యూనివర్శిటీ ఆఫ్ కాలిఫోర్నియా ప్రెస్ (2009) ది అట్లాస్ ఆఫ్ ఎండెంజర్డ్ జాతులు
  5. డేవిడ్ బర్నీ, డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ (2008) ఇల్లస్ట్రేటెడ్ ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ యానిమల్స్
  6. డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ (2006) డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ యానిమల్స్
  7. డేవిడ్ డబ్ల్యూ. మక్డోనాల్డ్, ఆక్స్ఫర్డ్ యూనివర్శిటీ ప్రెస్ (2010) ది ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ క్షీరదాలు
  8. జెయింట్ పాండా వాస్తవాలు, ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి: http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/giant-panda/
  9. జెయింట్ పాండా సమాచారం, ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంది: http://nationalzoo.si.edu/animals/giantpandas/pandafacts/default.cfm

ఆసక్తికరమైన కథనాలు