కోటి

కోటి సైంటిఫిక్ వర్గీకరణ

రాజ్యం
జంతువు
ఫైలం
చోర్డాటా
తరగతి
క్షీరదం
ఆర్డర్
కార్నివోరా
కుటుంబం
ప్రోసియోనిడే
జాతి
నాసువా
శాస్త్రీయ నామం
నాసువా నాసువా

కోటి పరిరక్షణ స్థితి:

తక్కువ ఆందోళన

కోటి స్థానం:

మధ్య అమెరికా
ఉత్తర అమెరికా
దక్షిణ అమెరికా

కోటి వాస్తవాలు

ప్రధాన ఆహారం
పండు, గింజలు, చిన్న క్షీరదాలు మరియు సరీసృపాలు
నివాసం
అడవులు, గడ్డి భూములు, ఎడారి
ప్రిడేటర్లు
వైల్డ్ క్యాట్స్, బర్డ్స్ ఆఫ్ ప్రే, మొసళ్ళు
ఆహారం
ఓమ్నివోర్
సగటు లిట్టర్ సైజు
4
జీవనశైలి
  • బ్యాండ్
ఇష్టమైన ఆహారం
పండు
టైప్ చేయండి
క్షీరదం
నినాదం
దట్టమైన అడవులు మరియు తడి అడవులలో కనుగొనబడింది!

కోటి శారీరక లక్షణాలు

రంగు
  • బ్రౌన్
  • గ్రే
  • నెట్
  • నలుపు
  • తెలుపు
  • కాబట్టి
చర్మ రకం
బొచ్చు
అత్యంత వేగంగా
15 mph
జీవితకాలం
8-15 సంవత్సరాలు
బరువు
3-8 కిలోలు (6-18 పౌండ్లు)

'కోటిస్ రకూన్లకు సంబంధించినవి మరియు వీటిని కోటిముండిస్ అని కూడా పిలుస్తారు'



కోటిస్ దక్షిణ అమెరికాకు చెందిన బొచ్చుగల జంతువులు. ఇవి సాధారణంగా మెక్సికో, మధ్య అమెరికా, దక్షిణ అమెరికా మరియు నైరుతి యునైటెడ్ స్టేట్స్ లో ఉన్నాయి. వారి పేరు కోటిముండి టుపియన్ బ్రెజిల్ భాషల నుండి ఉద్భవించింది.



‘కోటి’ అనే పేరు స్పానిష్ పదం “కోట్” నుండి ఉద్భవించింది, ఇది పాత తుపికి తిరిగి వెళుతుంది. వారి పదం - కువాటి - రెండు పదాల కలయిక: “కువా” (అంటే “బెల్ట్”) మరియు “టిమ్” (అంటే “ముక్కు”). దృశ్యపరంగా వివరణాత్మక పేరు కోటి యొక్క నిద్ర కారణంగా వారి ముక్కులను వారి కడుపులో అంటుకునే అలవాటు కారణంగా ఉంది. జీవి యొక్క శాస్త్రీయ నామం ‘నాసువా’ లాటిన్ పదం నుండి వచ్చింది ‘ముక్కు’.

ఇన్క్రెడిబుల్ కోటి ఫాక్ట్స్

  • వారి అసాధారణంగా పొడవైన ముక్కులు ఆహారం కోసం రాళ్ళ క్రింద అంటుకోవడం ద్వారా తమను తాము పోషించుకోవడంలో సహాయపడతాయి.
  • కోటిస్ సాధారణంగా వారి తోకలతో గాలిలో ఎత్తుగా నడుస్తారు. ఇది ఎక్కేటప్పుడు బ్యాలెన్సింగ్ ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగిస్తారు.
  • కోటిస్ డబుల్-జాయింటెడ్ చీలమండలను కలిగి ఉంటుంది, ఇవి వాటిని సరళంగా చేస్తాయి మరియు చెట్లను చాలా ఎక్కువ వేగంతో దిగడానికి సహాయపడతాయి.
  • ఈ జీవులు ఆశ్చర్యపోయినప్పుడు ‘వూఫ్’ శబ్దం చేస్తాయి మరియు ఆ తరువాత సమూహాలలో పొదల్లోకి నెమ్మదిగా దూకుతాయి.
  • వారి సమూహాలు సుమారు 30 మంది సభ్యులను కలిగి ఉంటాయి.

కోటి సైంటిఫిక్ పేరు

కోటి చెందినది జాతి నాసువా మరియు దీనిని కోటిముండి లేదా కోటిముండి అని కూడా పిలుస్తారు. వారు ప్రోసియోనిడే కుటుంబం నుండి వచ్చినవారు. కోటి యొక్క నాలుగు ఉపజాతులు ఉన్నాయి - పర్వత కోటి, రింగ్-టెయిల్డ్ కోటి లేదా బ్యాండెడ్ టెయిల్ కోటి, కోజుమెల్ ఐలాండ్ కోటి మరియు తెలుపు-ముక్కు కోటి. కోటిముండి అనే పేరు టుపియన్ బ్రెజిల్ భాషల నుండి వచ్చింది.



కోటి స్వరూపం మరియు ప్రవర్తన

కోటిస్ ఒక సొగసైన మరియు సన్నని తల కలిగి ఉంటుంది. వారి ముక్కులు వారి ముఖాల యొక్క హైలైట్ మరియు సాధారణంగా పొడవు మరియు సరళంగా ఉంటాయి. ఈ బొచ్చుగల జీవులకు చిన్న చెవులు, పొడవాటి తోక మరియు చీకటి అడుగులు ఉంటాయి. వారు తరచుగా వారి శరీరాలను సమతుల్యం చేయడానికి తోకలను ఉపయోగిస్తారు. వారి బొచ్చు కోట్లు సాధారణంగా నలుపు లేదా గోధుమ రంగులో తేలికపాటి అండర్‌పార్ట్‌తో వస్తాయి. కోటిస్ ఎత్తు 12 అంగుళాలు మరియు సాధారణంగా 4 నుండి 18 పౌండ్లు బరువు ఉంటుంది.

వారి ముందు పాదాలు సాపేక్షంగా పొడవుగా ఉండే వంగిన పంజాలతో ఉంటాయి. అయితే, వెనుక పాదాలకు చిన్న పంజాలు ఉంటాయి. వారి కాలి వెబ్‌బెడ్, మరియు వారు శక్తివంతమైన ఈతగాళ్ళు అంటారు. మగ కోటి ఆడవారి కంటే రెట్టింపు పరిమాణంలో ఉంటుంది మరియు పదునైన కోరలను కలిగి ఉంటుంది.

వివిధ రకాల కోటిలలో కొద్దిగా భిన్నమైన ప్రవర్తనా లక్షణాలు ఉన్నాయి. వాటిలో కొన్ని పగటిపూట చురుకుగా ఉంటాయి. మరికొందరు రాత్రి సమయంలో చురుకుగా ఉంటారు. అవి చాలా తెలివైన జంతువులు అని పిలుస్తారు మరియు చాలా అనుకూలమైనవి.



ఈ జీవులు ఎత్తైన, ఎత్తైన ప్రదేశాలలో నిద్రిస్తాయి మరియు 30 మంది సభ్యులను కలిగి ఉన్న సమూహాలలో నివసిస్తాయి. ఈ సమూహాలను బ్యాండ్లు అంటారు. ఆశ్చర్యపోయినప్పుడు, ఈ సమూహాలు ‘వూఫ్’ శబ్దం చేసి, ఆపై పొదల్లోకి దూకుతాయి.
వయోజన కోటి మగవారు ఏకాంత జీవులు అని పిలుస్తారు మరియు సంభోగం సమయంలో మాత్రమే ఆడవారిలో చేరతారు. కోటిస్ అద్భుతమైన అధిరోహకులు అని కూడా పిలుస్తారు మరియు సాధారణంగా ఎక్కేటప్పుడు వారి శరీరాలను సమతుల్యం చేసుకోవడానికి వారి తోకల సహాయం తీసుకుంటారు. వారు ఆహారం కోసం వేటాడేందుకు నేలమీదకు వస్తారు.

వైట్ నోస్డ్ కోటి
వైట్ నోస్డ్ కోటి

కోటి నివాసం

కోటిస్ అమెరికన్ ఖండంలో మాత్రమే కనిపిస్తాయి మరియు సాధారణంగా తేమ లేదా ఉష్ణమండలంలో నివసిస్తాయి వర్షపు అడవులు . వారు ఎత్తైన ప్రదేశాలలో నివసిస్తున్నారు - ఎక్కువగా 3000 మీటర్ల పైన - పైన్ మరియు ఓక్ చెట్లను కలిగి ఉంటుంది. వారి బొచ్చు కోటు ఈ పరిస్థితుల నుండి బయటపడటానికి సహాయపడుతుంది.

ఇవి అరిజోనా, మెక్సికో, మధ్య మరియు దక్షిణ అమెరికా మరియు నైరుతి యునైటెడ్ స్టేట్స్ లో కనిపిస్తాయి. ఇది సాధారణంగా అసంభవం, కానీ కొన్ని కోటిలను ఎడారులు మరియు సవన్నాలలో కూడా చూడవచ్చు. రింగ్-టెయిల్డ్ కోటి ప్రధానంగా దక్షిణ అమెరికాలో కనుగొనబడింది, అయినప్పటికీ దీనిని దక్షిణ అమెరికా కోటి లేదా బ్యాండెడ్ టెయిల్ కోటి అని కూడా పిలుస్తారు.

కోటి డైట్

ప్రకృతిలో సర్వశక్తులు కలిగిన, కోటిస్‌లో బల్లులు, గుడ్లు, పక్షులు మరియు మొసలి గుడ్లు వంటి రకరకాల విషయాలు ఉంటాయి. వారు పండ్లతో పాటు అకశేరుకాలను కూడా తింటారు - అవి వాటి పొడవాటి పంజాలను ఉపయోగించి భూమి క్రింద నుండి త్రవ్విస్తాయి. వారు ఆహారం కోసం చాలా ప్రయాణించేవారు.

కోటీ ప్రిడేటర్స్ మరియు బెదిరింపులు

అన్ని ఇతర జంతువుల మాదిరిగానే, కోటిస్ కూడా పర్యావరణ ఆహార గొలుసులో ఒక భాగం మరియు వాటిపై వేటాడే జంతువులు చాలా ఉన్నాయి. ఈ వేటాడే జంతువులలో తోడేళ్ళు, అనకొండలు, తైరాస్, కుక్కలు , మరియు నక్కలు . వాటిపై వేటాడే ఇతర జంతువులు ocelots , రాప్టర్లు, ఈగల్స్ , జాగ్వారండిస్ మరియు బోవా కన్‌స్ట్రిక్టర్లు. తెల్లటి తల కాపుచిన్ కోతి యొక్క విందుగా మారడానికి కుక్కపిల్లలకు ప్రత్యేక ప్రమాదం ఉంది.

ఈ జీవులు వేటాడటం మరియు అటవీ నిర్మూలన వంటి మానవ కార్యకలాపాల వల్ల కూడా ప్రమాదంలో ఉన్నాయి, ఎందుకంటే వాటి సహజ ఆవాసాలు క్షీణిస్తున్నాయి. మానవులు కోటిస్ తినడానికి కూడా పిలుస్తారు, అందువల్ల కోటి జనాభా క్షీణించిందని కూడా అంటారు. ఏదేమైనా, జాతులు బెదిరించబడవు మరియు ఐయుసిఎన్ దీనిని ‘కనీసం ఆందోళన’ అనే వర్గంలో ఉంచింది.

కోటి పునరుత్పత్తి, పిల్లలు మరియు జీవితకాలం

వర్షాకాలం ప్రారంభం సాధారణంగా కోటి సహచరుడు. ఒక మగ కోటి బృందంలో చేరినప్పుడు మరియు అన్ని ఆడపిల్లలతో కలిసి ఉన్నప్పుడు ఈ ప్రక్రియ ప్రారంభమవుతుంది. శిశువు గర్భం దాల్చిన తర్వాత, ఆడవారు సమూహాన్ని విడిచిపెట్టి, చెట్టులో ఒక గూడును నిర్మిస్తారు. గర్భధారణ కాలం సుమారు మూడు నెలల వరకు ఉంటుంది, ఆ తరువాత ఆడపిల్లలు పిల్లులని పిలువబడే 2 నుండి 7 శిశువులకు జన్మనిస్తాయి.
పిల్లులు పుట్టుకతోనే కళ్ళు మూసుకుని ఉంటాయి మరియు సాధారణంగా 10 రోజుల వయస్సులో ఉన్నప్పుడు మాత్రమే వాటిని తెరుస్తాయి. 19 వ రోజు, వారు నిలబడటం ప్రారంభిస్తారు మరియు 24 వ రోజున నడవగలరు. 6 నుండి 10 వారాల వయస్సులో, పిల్లులు తమ తల్లులతో తిరిగి బృందంలో చేరతాయి మరియు బృందంలోని ఇతర మహిళా సభ్యుల సహాయంతో బ్యాండ్ లోపల మరింత జాగ్రత్త కొనసాగుతుంది. సగటు కోటి సుమారు 14 సంవత్సరాలు నివసిస్తుంది.

కోటి జనాభా

కోటి జనాభా చాలా స్పష్టంగా లేదు, ఎందుకంటే జాతులను బాగా అధ్యయనం చేయలేదు. ఏది ఏమయినప్పటికీ, ఈ జీవులు సహజ మాంసాహారుల బారిన పడటమే కాదు, మనుషుల అటవీ నిర్మూలన కారణంగా వారి సహజ ఆవాసాల వేట మరియు క్షీణత నుండి కూడా ముప్పును ఎదుర్కొంటున్నాయి. మానవులు కోటిస్‌పై కూడా ఆహారం ఇస్తారు, ఇవి కొన్ని ప్రాంతాల్లో కోటి జనాభా తగ్గుముఖం పట్టడానికి కారణం.

జనాభా స్థలం నుండి ప్రదేశానికి మారుతుంది. ఒక బ్యాండ్ లేదా కోటి సమూహం ఉన్న సభ్యులలో అత్యధిక సంఖ్యలో 150 మంది సభ్యులు ఉన్నారు. ఏదేమైనా, వారు బెదిరించబడరు మరియు తక్కువ సంబంధిత వర్గంలో ఉంచబడ్డారు IUCN .

జూలో కోటి

కోటిస్ చాలా విచిత్రమైన వాతావరణంలో మనుగడ సాగించలేవు మరియు అందువల్ల వాటిని సాధారణంగా బందిఖానాలో ఉంచడం మంచిది కాదు. అంతేకాక, అవి శక్తివంతమైన జంతువులు, మరియు వాటిని చిన్న బోనుల్లో ఉంచడం సరైన పని కాదు. వారు సాధారణంగా బయట చాలా సమయం అవసరం.

మొత్తం 59 చూడండి C తో ప్రారంభమయ్యే జంతువులు

ఆసక్తికరమైన కథనాలు