వోంబాట్

వోంబాట్ సైంటిఫిక్ వర్గీకరణ

రాజ్యం
జంతువు
ఫైలం
చోర్డాటా
తరగతి
క్షీరదం
ఆర్డర్
డిప్రొటోడోంటియా
కుటుంబం
వోంబాటిడే
జాతి
వోలెమిస్
శాస్త్రీయ నామం
స్కిజోఫిలమ్

వోంబాట్ పరిరక్షణ స్థితి:

అంతరించిపోతున్న

వోంబాట్ స్థానం:

ఓషియానియా

వోంబాట్ వాస్తవాలు

ప్రధాన ఆహారం
గడ్డి, పొదలు, మూలాలు
నివాసం
ఉడ్ల్యాండ్ మరియు తీర పొద భూమి
ప్రిడేటర్లు
డింగో, ఫాక్స్, వైల్డ్ డాగ్స్
ఆహారం
శాకాహారి
సగటు లిట్టర్ సైజు
1
జీవనశైలి
  • ఒంటరి
ఇష్టమైన ఆహారం
గడ్డి
టైప్ చేయండి
క్షీరదం
నినాదం
రోజులో ఎక్కువ భాగం భూగర్భంలో గడుపుతుంది!

వోంబాట్ శారీరక లక్షణాలు

రంగు
  • బ్రౌన్
  • గ్రే
  • కాబట్టి
చర్మ రకం
బొచ్చు
అత్యంత వేగంగా
25 mph
జీవితకాలం
20-26 సంవత్సరాలు
బరువు
20-35 కిలోలు (44-77 పౌండ్లు)

వోంబాట్స్ వారి భూభాగాలను గుర్తించడానికి ఉపయోగించే క్యూబ్ ఆకారపు పూప్ కలిగి ఉంటాయి.



వోంబాట్స్ చంకీ చిన్న శాఖాహార జంతువులు, ఇవి ఆస్ట్రేలియా మరియు టాస్మానియాలో మాత్రమే నివసిస్తాయి. అవి మార్సుపియల్స్, అంటే వారు పుట్టిన తరువాత తమ పిల్లలను పర్సులో తీసుకువెళతారు. వోంబాట్స్ అద్భుతమైన డిగ్గర్స్ మరియు నివసించడానికి సొరంగాలు మరియు బొరియలను సృష్టిస్తాయి. వాటి జీర్ణవ్యవస్థ చాలా నెమ్మదిగా ఉంటుంది, ఇది వారి ఆహారాన్ని జీర్ణం చేయడానికి రెండు వారాల సమయం పడుతుంది. వొంబాట్స్ సులభమైన లక్ష్యాలుగా కనిపిస్తున్నప్పటికీ, అవి కఠినమైన బ్యాక్‌సైడ్‌లను కలిగి ఉంటాయి, అవి మాంసాహారులను తినకుండా నిరోధించడానికి ఉపయోగపడతాయి.



5 వోంబాట్ వాస్తవాలు

• వోంబాట్స్ భూగర్భ బొరియలలో నివసిస్తాయి, అవి తమను తాము త్రవ్విస్తాయి

• వోంబాట్ పిల్లలు ఆడటానికి ఇష్టపడతారు మరియు సరదాగా ఎక్కువ సమయం మరియు శక్తిని గడుపుతారు

Omb కొన్ని వొంబాట్స్ ఎప్పుడూ నీరు తాగకుండా వారాలు లేదా నెలలు కూడా వెళ్ళవచ్చు

• ఈ జంతువులను పురస్కరించుకుని ప్రతి అక్టోబర్ 22 న ఆస్ట్రేలియన్లు వోంబాట్ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు

• యంగ్ వొంబాట్స్ వారి తల్లి పర్సుల్లో ఆరు నెలలు నివసిస్తాయి

వోంబాట్ శాస్త్రీయ పేరు

‘వోంబాట్’ అనే పదం ఈ జంతువులకు ఆస్ట్రేలియన్ అబోరిజినల్ పేరు నుండి వచ్చింది, ‘వోమాట్’ లేదా ‘వోంబాక్’, ఇది ఆంగ్లంలో ‘వోంబాట్’ గా మారింది. ఆస్ట్రేలియా మరియు టాస్మానియాలో మూడు జాతుల వొంబాట్స్ నివసిస్తున్నారు. ఇవి సాధారణ వొంబాట్, ఉత్తర వెంట్రుకల-ముక్కు గల వోంబాట్ మరియు దక్షిణ వెంట్రుకల-ముక్కు గల వోంబాట్.

సాధారణ వొంబాట్ యొక్క శాస్త్రీయ నామం వోంబాటస్ ఉర్సినస్. ‘వోంబాటస్’ అనే పదానికి వొంబాట్ లాంటిది, మరియు ‘ఉర్సినస్’ అంటే ఎలుగుబంటి లాంటిది. ఉత్తర వెంట్రుకల-ముక్కు గల వొంబాట్ లాసియోర్హినస్ క్రెఫ్టి, మరియు దక్షిణ వెంట్రుకల-ముక్కు గల వొంబాట్ లాసియోరినస్ లాటిఫ్రాన్స్. ‘లాసియో’ అంటే వెంట్రుకలు, మరియు ‘రినస్’ అంటే ముక్కు, ఈ వొంబాట్‌లను ముక్కు మీద వెంట్రుకలతో వర్ణించడానికి ఉపయోగిస్తారు. 1864 నుండి 1874 వరకు 10 సంవత్సరాలు ఆస్ట్రేలియన్ మ్యూజియం డైరెక్టర్‌గా పనిచేసిన గెరార్డ్ క్రెఫ్ట్ ఆధారంగా ‘క్రెఫ్టి’ రూపొందించబడింది. ‘లాటిఫ్రాన్స్’ అనే పదానికి విస్తృత-ఛాతీ లేదా విస్తృత-ముందరి అని అర్థం.



వోంబాట్ స్వరూపం మరియు ప్రవర్తన

వోంబాట్స్ చిన్న, బూడిద, తాన్ లేదా గోధుమ ఎలుగుబంట్లు లాగా కనిపిస్తాయి. వారు చిన్న, దట్టమైన బొచ్చును కలిగి ఉంటారు, అది వారికి కొంత రక్షణను అందించడానికి సరిపోతుంది కాని కలుపు మొక్కలు మరియు ధూళితో నిండిపోకుండా ఉండటానికి సరిపోతుంది. వారి త్రిభుజాకార చెవులు వారి తలల నుండి పైకి వస్తాయి మరియు వాటికి చిన్న మొండి తోకలు ఉంటాయి.

ఈ జంతువులలో చిన్న, శక్తివంతమైన కాళ్ళు ఉన్నాయి, వాటిపై పెద్ద, భారీ పంజాలు ఉన్నాయి, అవి వొంబాట్స్ త్రవ్వటానికి ఉపయోగించవచ్చు. అవి మార్సుపియల్స్, కాబట్టి ఆడవారికి తమ పిల్లలను పెంచే పర్సులు ఉన్నాయి, కాని వారి పర్సులు వెనుకకు, తోక వైపుకు ఎదురుగా ఉంటాయి, కాబట్టి వారి తల్లులు సొరంగాలు మరియు రంధ్రాలను త్రవ్వినప్పుడు పిల్లలు ధూళితో కొట్టరు.

వోంబాట్స్ 31 నుండి 47 అంగుళాలు (80 నుండి 129 సెం.మీ) పొడవు మరియు 32 నుండి 80 పౌండ్ల (14.5 నుండి 36.29 కిలోలు) వరకు ఎక్కడైనా బరువు ఉంటాయి. ఇది పూర్తిస్థాయి లాబ్రడార్ రిట్రీవర్ మాదిరిగానే ఉంటుంది, కాని చిన్న కాళ్ళపై వొంబాట్ ఒక వయోజన వ్యక్తి యొక్క మోకాళ్ల కంటే ఎక్కువగా ఉండదు. ఇప్పటివరకు నమోదు చేయబడిన అతిపెద్ద వోంబాట్ బరువు 88 పౌండ్ల (40 కిలోలు), నవజాత దూడతో సమానమైన బరువు. అతను ఆస్ట్రేలియాలోని వన్యప్రాణి పార్కులో నివసించాడు మరియు దీనిని 'పాట్రిక్' అని పిలుస్తారు.

సాధారణ వొంబాట్స్ సాధారణంగా వ్యక్తిగత బొరియలలో ఒంటరిగా నివసిస్తాయి. వెంట్రుకల ముక్కు గల వొంబాట్స్ వారి రకమైన ఇతరులతో పెద్ద బురోను పంచుకోవచ్చు. ఈ బొరియలు దాదాపు 100 అడుగుల (30 మీ) పొడవు, 20 ప్రవేశ ద్వారాలు ఉంటాయి. వొంబాట్ల సమూహాన్ని మాబ్ లేదా కాలనీ అంటారు.

సాధారణంగా పిరికి, వొంబాట్స్ రాత్రిపూట ఉంటాయి. మానవులు ఒకే ప్రాంతంలో నివసించవచ్చు మరియు ఇంకా వొంబాట్ చూడలేరు, ఎందుకంటే ఈ జంతువులు ప్రమాదం నుండి దాచడానికి మొగ్గు చూపుతాయి. వారి సిగ్గు ఉన్నప్పటికీ, వారు కొన్ని సందర్భాల్లో చాలా దూకుడుగా ఉంటారు, ముఖ్యంగా సంతానోత్పత్తి సమయంలో వారు ఒకరినొకరు కొరికి గీతలు గీస్తారు. అయినప్పటికీ, నిజమైన పోరాటం చాలా అరుదు, మరియు సాధారణంగా పోరాటం కోల్పోయే వొంబాట్ అతను గాయపడే వరకు పోరాడటం కంటే వదిలివేస్తాడు.

వోంబాట్స్ మృదులాస్థి యొక్క మందపాటి పొరను కలిగి ఉంటాయి. ఒక ప్రెడేటర్ ఒక వొంబాట్పై దాడి చేయడానికి ప్రయత్నిస్తే, అది దాని బురోలోకి వెళుతుంది, ప్రెడేటర్ దాడి చేయడానికి దాని వెనుక భాగాన్ని మాత్రమే వదిలివేస్తుంది. దాడి చేసే జంతువు సాధారణంగా ఈ కఠినమైన మృదులాస్థి ద్వారా కాటు వేయలేకపోతుంది, కాబట్టి వొంబాట్ ప్రమాదం నుండి తప్పించుకుంటుంది. వోంబాట్ తన వెనుక కాళ్ళను ప్రెడేటర్ వద్ద తన్నడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు, తరచూ భారీ వెనుక పంజాలతో గాయపడుతుంది.

గడ్డిలో నిలబడి వోంబాట్

వోంబాట్ నివాసం

వోంబాట్స్ ఆస్ట్రేలియా లేదా టాస్మానియాలో మాత్రమే నివసిస్తున్నారు. వాటి పరిధి తీరం వెంబడి దక్షిణ తూర్పు ఆస్ట్రేలియా, ప్లస్ టాస్మానియా మరియు ఫ్లిండర్స్ ద్వీపాలకు పరిమితం చేయబడింది. వారు ఎక్కువ భూభాగాన్ని కవర్ చేసేవారు, కాని మానవులతో విభేదాలు మరియు పర్యావరణ పోరాటాలు వారి సంఖ్య మరియు వారి భూభాగం తగ్గిపోవడానికి కారణమయ్యాయి. వోంబాట్స్ పర్వతాలలో మరియు చదునైన భూములలో బహిరంగ ప్రదేశాలలో నివసిస్తున్నట్లు చూడవచ్చు, వారి బొరియలను త్రవ్వటానికి తగినంత బహిరంగ స్థలం ఉన్నంత వరకు.

రాత్రిపూట గర్భాలు పగటిపూట వారి బొరియలలో నిద్రిస్తాయి, రాత్రికి ఆహారం కోసం బయటకు వస్తాయి. అవి రాత్రిపూట ఉన్నందున, వొంబాట్స్ మానవులు చాలా అరుదుగా చూస్తారు. పశువులకి గాయం కలిగించే విధంగా వారి బొరియలు గడ్డిబీడులకు ఇబ్బందికరంగా ఉంటాయి మరియు అందువల్ల వారి భూమిపై వొంబాట్లను కనుగొన్న గడ్డిబీడుదారులు వాటిని వదిలించుకోవడానికి ప్రయత్నించవచ్చు.

వోంబాట్ డైట్

వోంబాట్స్ శాకాహారులు, వారి భూభాగాల్లో పెరిగే వివిధ మొక్కలను ఎక్కువగా తింటారు. ఇందులో ఈటె గడ్డి, మంచు తుస్సాక్స్, మూలికలు, గడ్డి మూలాలు, చెట్లు, పొదలు, పుట్టగొడుగులు, బెరడు, పొదలు, నాచు, మార్చి మొక్కలు మరియు ఆకులు వంటి శిలీంధ్రాలు ఉన్నాయి. వారు లేత యువ మొక్కలను ఇష్టపడతారు, కాని వారు దానిని కనుగొన్నప్పుడు, మానవులు పండించిన కూరగాయలతో సహా ఏదైనా తింటారు. కరువు ఉంటే, తినడానికి గడ్డి మూలాలను చేరుకోవడానికి వొంబాట్స్ గడ్డి మధ్య త్రవ్విస్తాయి.

వోంబాట్లకు అదే పరిమాణంలోని ఇతర జంతువుల కంటే తక్కువ ఆహారం అవసరం ఎందుకంటే అవి చాలా నెమ్మదిగా జీవక్రియను కలిగి ఉంటాయి. దీని అర్థం వారు ఆహారం కోసం ఎక్కువ సమయం గడపవలసిన అవసరం లేదు, శక్తిని ఆదా చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. వారు తమ ఆహారాన్ని జీర్ణించుకోవడానికి రెండు వారాలు గడిపే సామర్థ్యాన్ని కూడా అభివృద్ధి చేశారు, వారు తినే ఆహారాల నుండి వీలైనన్ని పోషకాలను సేకరించేందుకు వారి శరీరానికి సమయం ఇస్తారు.

వారు చాలా పొడి వాతావరణంలో నివసిస్తున్నందున, వెంట్రుకల-ముక్కు గల వొంబాట్స్ నీరు త్రాగకుండా చాలా కాలం పాటు వెళ్ళడానికి అనువుగా ఉంటాయి. మొక్కల నుండి మరియు మంచుతో కప్పడం నుండి వారు తమ నీటి అవసరాలను తీర్చారు. సాధారణ వొంబాట్స్ త్రాగడానికి నీటిని కోరుకుంటారు. అన్ని వొంబాట్స్ వర్షం పడిన తర్వాత తాగడం ఆనందిస్తాయి మరియు గుమ్మడికాయలు మరియు కొలనులను కోరుకుంటాయి.



వోంబాట్ ప్రిడేటర్స్ మరియు బెదిరింపులు

వోంబాట్‌లను వివిధ వేటాడే జంతువులు వేటాడతాయి డింగోలు , నక్కలు , మరియు టాస్మానియన్ డెవిల్స్ . యంగ్ వొంబాట్స్ కూడా వీటిని వేటాడతాయి ఈగల్స్ మరియు గుడ్లగూబలు . చాలా ప్రాంతాల్లో, కుక్కలు గర్భాలను చంపండి. మానవులు చాలా మంది ప్రజలు తెగుళ్ళు లేదా వర్మింట్లుగా వొంబాట్స్, మరియు వాటిని వదిలించుకోవడానికి వాటిని వేటాడటం, ఉచ్చు వేయడం మరియు విషం చేస్తారు కాబట్టి, వొంబాట్స్‌కు గొప్ప ముప్పు ఒకటి. ఇప్పుడు వారి భూభాగం అంతటా వొంబాట్స్ రక్షించబడుతున్నప్పటికీ, ప్రజలు మామూలుగా చంపబడే ప్రాంతాలు అలాగే ఉన్నాయి.

ఇతర జంతువులు కూడా వారు నివసించే ప్రాంతాలలో లభించే కొద్ది వనరులకు వొంబాట్స్‌తో పోటీపడతాయి. కుందేళ్ళు , గొర్రె , మరియు పశువులు అన్ని జంతువులు మానవులు ప్రవేశపెట్టినవి మరియు ఇప్పుడు వారి సహజ భూభాగాల నుండి వొంబాట్లను తరిమివేస్తున్నాయి. వారు ఒకే ఆహారాన్ని తినడమే కాదు, కుందేళ్ళు వీలైతే వొంబాట్ బొరియల్లోకి కదులుతాయి, మరియు పశువులు వాటిపై అడుగు పెడితే బొరియలను నాశనం చేస్తాయి.

ఆకలి చాలా వొంబాట్లను చంపుతుంది, ముఖ్యంగా పొడి సంవత్సరాల్లో. వొంబాట్స్‌కు మరో తీవ్రమైన ముప్పు రోడ్లు ఉండటం. చీకటిలో గుర్తించడం కష్టం కనుక వోంబాట్స్ రాత్రిపూట కార్లచే చంపబడతారు. పెద్దలు మరియు పిల్లలు ప్రతి సంవత్సరం వందలాది మంది చంపబడతారు.

ఇంటర్నేషనల్ యూనియన్ ఫర్ కన్జర్వేషన్ ఆఫ్ నేచర్ (ఐయుసిఎన్) చేత సాధారణ వొంబాట్ కనీసం ఆందోళన చెందుతున్న జంతువుగా జాబితా చేయబడింది, అంటే ఈ సమయంలో అవి అంతరించిపోతున్నాయనే ఆందోళన లేదు. దక్షిణ వెంట్రుకల-ముక్కు గల వొంబాట్ కూడా కనీసం ఆందోళన కలిగిస్తుంది. అయితే, ఉత్తర వెంట్రుకల ముక్కు గల వోంబాట్ తీవ్రంగా ప్రమాదంలో ఉన్నట్లు భావిస్తారు, వాటిలో 500 మంది మాత్రమే అడవిలో ఉన్నారు.

వోంబాట్ పునరుత్పత్తి, పిల్లలు మరియు జీవితకాలం

వోంబాట్స్ సాధారణంగా పరిణతి చెందినవి మరియు రెండు సంవత్సరాల వయస్సులో పిల్లలు పుట్టగలవు. వారికి నిర్దిష్ట సంతానోత్పత్తి కాలం లేదు. ఆడది సంతానోత్పత్తికి సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, ఆమె నివసించే ప్రాంతం చుట్టూ ఆమె పూప్ క్యూబ్స్‌ను చెదరగొడుతుంది. ఈ ఘనాలపై ఫెరోమోన్లు ఉన్నాయి, ఆమె ఈ ప్రాంతంలోని మగవారికి సిద్ధంగా ఉందని సంకేతాలు ఇస్తుంది. ఈ జంట సంతానోత్పత్తి కోసం కలిసి వస్తుంది, కాని అప్పుడు వారు విడిపోతారు మరియు తల్లి తనను తాను జోయి అని పిలిచే బిడ్డను పెంచుతుంది.

వొంబాట్ ఒక మార్సుపియల్, అంటే ఆడవారు పుట్టిన వెంటనే తమ బిడ్డలను తీసుకువెళ్ళే పర్సులు ఉంటాయి. గర్భధారణ సమయం 20 నుండి 22 రోజులు మరియు సాధారణంగా ఒకే జోయిని మాత్రమే ఉత్పత్తి చేస్తుంది. శిశువు జన్మించినప్పుడు అది చిన్నది, నిస్సహాయత, గుడ్డిది మరియు జెల్లీ బీన్ పరిమాణం గురించి. అది స్వయంగా జీవించదు. పుట్టిన తరువాత, జోయి తన తల్లి పర్సులోకి వెళ్లి లోపలికి ఎక్కుతుంది, అక్కడ అది ఆరు నెలల వరకు ఉంటుంది. ఈ సమయంలో, ఇది ఉద్భవించటానికి సిద్ధంగా ఉంది మరియు ఇది ప్రపంచాన్ని అన్వేషించడం ప్రారంభిస్తుంది, అయితే ఇది భద్రత లేదా సౌకర్యం కోసం తిరిగి పర్సులో ఎక్కి, మరో సంవత్సరం పాటు తన తల్లితోనే ఉంటుంది.

వొంబాట్స్ 5 నుండి 20 సంవత్సరాల వరకు అడవిలో నివసించడం సర్వసాధారణం, అయితే బందిఖానాలో ఉన్న వొంబాట్‌లకు 30 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చే అవకాశం ఉంది. తరచుగా అడవి వొంబాట్స్ మాంసాహారులు, వ్యాధి, ఆకలితో బాధపడతాయి లేదా రాత్రి సమయంలో రోడ్డు దాటడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు వారు కార్ల బారిన పడతారు.

వోంబాట్ జనాభా

అడవిలో నివసించే వొంబాట్ల సంఖ్య తెలియదు. సాధారణ వొంబాట్స్ సమృద్ధిగా పరిగణించబడుతున్నాయి, అయితే వాటిలో ఎన్ని ఉన్నాయో ప్రస్తుత అంచనాలు లేవు. ఈ జాతులు కనీసం ఆందోళన కలిగి ఉన్నాయని జాబితా చేయబడ్డాయి, అనగా వాటి సంఖ్య వాటిని నిలబెట్టడానికి సరిపోతుంది.

దక్షిణ వెంట్రుకల-ముక్కు గల వొంబాట్ల సంఖ్యను అంచనా వేస్తే వారి జనాభా 100,000 మరియు 300,000 మధ్య ఉంటుందని అంచనా. ఇవి కనీసం ఆందోళన కలిగించే జాతిగా కూడా జాబితా చేయబడ్డాయి. ఆగ్నేయ ఆస్ట్రేలియాలో చాలా చిన్న అరణ్యంలో నివసిస్తున్నందున, ఉత్తర వెంట్రుకల-ముక్కు గల వొంబాట్ల సంఖ్య బాగా తెలుసు. పరిరక్షణ ప్రయత్నాల కారణంగా, ఈ జాతి పెరుగుతోంది, అయితే ఈ సమయంలో వాటిలో 500 కన్నా తక్కువ ఉన్నాయి మరియు అవి పరిగణించబడుతున్నాయి తీవ్రంగా ప్రమాదంలో ఉంది .

మొత్తం 33 చూడండి W తో ప్రారంభమయ్యే జంతువులు

ఆసక్తికరమైన కథనాలు