రెడ్ పాండా

రెడ్ పాండా సైంటిఫిక్ వర్గీకరణ

రాజ్యం
జంతువు
ఫైలం
చోర్డాటా
తరగతి
క్షీరదం
ఆర్డర్
కార్నివోరా
కుటుంబం
ఐలురిడే
జాతి
ఐలురస్
శాస్త్రీయ నామం
ఐలురస్ బంగారం

రెడ్ పాండా పరిరక్షణ స్థితి:

అంతరించిపోతున్న

రెడ్ పాండా స్థానం:

ఆసియా

రెడ్ పాండా ఫన్ ఫాక్ట్:

అడవిలో 3,000 కన్నా తక్కువ మిగిలి ఉన్నాయి!

రెడ్ పాండా వాస్తవాలు

ఎర
వెదురు, బెర్రీలు, గుడ్లు
యంగ్ పేరు
కబ్
సమూహ ప్రవర్తన
  • ఒంటరి
సరదా వాస్తవం
అడవిలో 3,000 కన్నా తక్కువ మిగిలి ఉన్నాయి!
అంచనా జనాభా పరిమాణం
3,000 కన్నా తక్కువ
అతిపెద్ద ముప్పు
నివాస నష్టం
చాలా విలక్షణమైన లక్షణం
రస్టీ రంగు మందపాటి బొచ్చు మరియు చారల ముఖం
ఇతర పేర్లు)
తక్కువ పాండా, ఫైర్ ఫాక్స్
గర్భధారణ కాలం
4 నెలలు
నివాసం
ఎత్తైన పర్వత అడవి
ప్రిడేటర్లు
మంచు చిరుత, మార్టెన్, హ్యూమన్
ఆహారం
ఓమ్నివోర్
సగటు లిట్టర్ సైజు
3
జీవనశైలి
  • రాత్రిపూట
సాధారణ పేరు
రెడ్ పాండా
జాతుల సంఖ్య
1
స్థానం
హిమాలయాలు
నినాదం
అడవిలో 3,000 కన్నా తక్కువ మిగిలి ఉన్నాయి!
సమూహం
క్షీరదం

రెడ్ పాండా శారీరక లక్షణాలు

రంగు
  • బ్రౌన్
  • నెట్
  • తెలుపు
చర్మ రకం
బొచ్చు
అత్యంత వేగంగా
24 mph
జీవితకాలం
8 - 12 సంవత్సరాలు
బరువు
3 కిలోలు - 6.2 కిలోలు (7 ఎల్బిలు - 14 ఎల్బిలు)
పొడవు
60 సెం.మీ - 120 సెం.మీ (24 ఇన్ - 47 ఇన్)
లైంగిక పరిపక్వత వయస్సు
18 నెలలు
ఈనిన వయస్సు
5 నెలలు

రెడ్ పాండా వర్గీకరణ మరియు పరిణామం

రెడ్ పాండా అనేది పిల్లి-పరిమాణ మాంసాహార క్షీరదం, ఇది హిమాలయాల వాలుపై సమశీతోష్ణ పర్వత అడవులలో నివసిస్తుంది. వారి పేరు సూచించినట్లుగా, అవి పెద్ద మరియు ప్రసిద్ధ జెయింట్ పాండాకు సంబంధించినవి (వాటి కనెక్షన్ యొక్క ఖచ్చితమైన సాన్నిహిత్యం ఇప్పటికీ శాస్త్రానికి అనిశ్చితంగానే ఉంది), రకూన్‌తో అనేక లక్షణాలను పంచుకోవడంతో పాటు, ఎర్ర పాండాలు వర్గీకరించబడ్డాయి వారి స్వంత కుటుంబం. రెడ్ పాండాను వారి స్థానిక ప్రాంతాలలో లెస్సర్ పాండా, రెడ్ క్యాట్-బేర్ మరియు నేపాల్ లోని ఫైర్ ఫాక్స్ అని పిలుస్తారు. వారి పెద్ద బంధువు వలె, రెడ్ పాండా తిండికి వెదురుపై ఆధారపడుతుంది మరియు ఈ ప్రత్యేకమైన ప్రాంతాలను వేగంగా అటవీ నిర్మూలనతో ఈ జంతువులు తినడానికి తక్కువ మరియు తక్కువ ఉన్నాయి, ఇది చివరికి రెడ్ పాండా అంతరించిపోతున్న జాతిగా జాబితా చేయబడింది.



రెడ్ పాండా అనాటమీ మరియు స్వరూపం

రెడ్ పాండా పెద్ద హౌస్‌క్యాట్ మాదిరిగానే ఉంటుంది, పిల్లిలాంటి ముఖం మరియు పొడవాటి, బుష్ తోక ఉంటుంది. వారి తుప్పుపట్టిన రంగు మందపాటి బొచ్చు వారి శరీరాన్ని దాదాపు తెల్లటి రంగు చెవులు, బుగ్గలు, మూతి మరియు కళ్ళకు పైన ఉన్న మచ్చలు మినహా కప్పేస్తుంది. రెడ్ పాండాలో ఎర్రటి గోధుమ రంగు చారలు ఉన్నాయి, అవి వాటి తెల్లటి మూతికి ఇరువైపులా నడుస్తాయి, వాటి తోకలపై ప్రత్యామ్నాయ కాంతి మరియు ముదురు వలయాలు ఉంటాయి. రెడ్ పాండాలో సెమీ-రిట్రాక్టబుల్ పంజాలు ఉన్నాయి, ఇవి కొమ్మల మధ్య ఎక్కడానికి మరియు స్థిరత్వానికి సహాయపడతాయి మరియు బలమైన, కఠినమైన దవడలు వెదురును నమలడానికి ఉపయోగిస్తాయి. జెయింట్ పాండా మాదిరిగా, రెడ్ పాండాలో కూడా విస్తరించిన మణికట్టు ఎముక ఉంది, ఇది బొటనవేలు లాగా పనిచేస్తుంది, వెదురును పట్టుకోవటానికి వీలు కల్పిస్తుంది. రెడ్ పాండాలో దట్టమైన బొచ్చు కూడా ఉంది, ఇది చల్లని శీతాకాలంలో వెచ్చగా ఉండటానికి సహాయపడుతుంది మరియు వారి పాదాల అరికాళ్ళపై మందపాటి మరియు ఉన్ని బొచ్చును కలిగి ఉంటుంది, ఇది వారి పాదాలను వెచ్చగా ఉంచడానికి సహాయపడటమే కాకుండా తడి కొమ్మలపై జారకుండా నిరోధిస్తుంది.



రెడ్ పాండా పంపిణీ మరియు నివాసం

ఎర్ర పాండా హిమాలయాలలో సమశీతోష్ణ అడవులలో 1,800 మరియు 4,000 మీటర్ల ఎత్తులో నివసిస్తుంది. ఈ ఎత్తైన పర్వత వాలు ఆకురాల్చే గట్టి చెక్క అడవిలో వెదురు అండర్-స్టోరీతో కప్పబడి ఉంటుంది, ఇది రెడ్ పాండా యొక్క మనుగడకు కీలకమైనది. వారి చారిత్రక పరిధి భూటాన్, నేపాల్, ఇండియా, మయన్మార్ మరియు చైనా ద్వారా విస్తరించింది, ఇక్కడ వాటి పరిధి చాలా అరుదైన జెయింట్ పాండాతో పోల్చి ఉంది, కాని నేడు ఎర్ర పాండా కొన్ని ప్రాంతాల నుండి అంతరించిపోయింది మరియు జనాభా సంఖ్య వేగంగా ఇతరులలో తగ్గుతోంది. వారి స్థానిక, పర్వత అడవుల పెళుసైన జీవావరణ శాస్త్రం మరియు వెదురు తినడంపై ఆధారపడటం వలన, ఎర్ర పాండా వారి ఒకప్పుడు విస్తృత శ్రేణి యొక్క చిన్న మరియు ఎక్కువ వివిక్త పాకెట్స్ లోకి నెట్టబడుతోంది, వాతావరణ మార్పులతో సహా ఇతర కారకాలు వెదురు సమృద్ధి లేకపోవడాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయి.

రెడ్ పాండా బిహేవియర్ మరియు లైఫ్ స్టైల్

రెడ్ పాండా ఒక రాత్రిపూట మరియు సాధారణంగా ఒంటరి జంతువు, ఇది మగ మరియు ఆడవారిని మినహాయించి సంతానోత్పత్తి కాలంలో కలిసిపోతుంది. ఎర్ర పాండాలు చెట్ల పందిరిలో ఎత్తైన కొమ్మలలో పగటిపూట నిద్రిస్తూ, వాటి పొడవాటి, గుబురుగా ఉన్న తోకను చుట్టుముట్టారు. వారు చెట్లలో ఆహారం ఇస్తారని తెలిసినప్పటికీ, వారు సాధారణంగా చీకటి భద్రతలో దూసుకెళ్లడం ప్రారంభించడానికి సంధ్యా సమయంలో నేలమీదకు వస్తారు. రెడ్ పాండా ఒక ప్రాదేశిక జంతువు, ఇది దాని పాచ్‌ను బిందువులు, మూత్రంతో సూచిస్తుంది మరియు దాని ఆసన గ్రంధుల నుండి మస్కీ స్రావాన్ని విడుదల చేస్తుంది. వారు చిన్న విజిల్స్ మరియు స్క్వీక్స్ ఉపయోగించి ఒకదానికొకటి సంభాషించుకుంటారు. రెడ్ పాండా ఒక బలమైన మరియు చురుకైన అధిరోహకుడు, ఇది పగటిపూట కొమ్మలలో సురక్షితంగా నిద్రించడమే కాక, దాని పదునైన పంజాల సహాయంతో వేటాడే జంతువులచే బెదిరిస్తే ట్రంక్ పైకి ఎగబాకుతుంది.



రెడ్ పాండా పునరుత్పత్తి మరియు జీవిత చక్రాలు

ఎర్ర పాండాలు సాధారణంగా జనవరి మరియు మార్చి మధ్య సంతానోత్పత్తి చేస్తాయి మరియు గర్భధారణ కాలం తరువాత నాలుగు నెలల వరకు, ఆడవారు 1 - 5 పిల్లలకు జన్మనిస్తారు, అవి గుడ్డిగా జన్మించాయి మరియు అవి కొన్ని వారాలలో కళ్ళు తెరవడం ప్రారంభించినప్పటికీ, కళ్ళు ఎర్ర పాండా పిల్లలు ఒక నెల వయస్సు వచ్చే వరకు పూర్తిగా తెరవవు. ఆమె పిల్లలు పుట్టకముందే, ఆడ ఎర్ర పాండా ఒక చెట్టు-రంధ్రం, మూలాలు లేదా వెదురు గుట్టలో ఒక గూడును నిర్మిస్తుంది, ఇది ఆకులు, నాచు మరియు ఇతర మృదువైన మొక్క పదార్థాలతో కప్పబడి ఉంటుంది. ఎర్ర పాండా పిల్లలు మూడు నెలల వయస్సు వచ్చే వరకు గూడును విడిచిపెట్టకపోవచ్చు మరియు గమ్మత్తైన కొమ్మలతో చర్చలు జరపడానికి బలంగా ఉంటాయి. వారు ఇతర ఆహారాలను కడుపునింపేంత వయస్సు వచ్చేవరకు మరియు కేవలం ఒక సంవత్సరం తర్వాత వారి పూర్తి వయోజన పరిమాణానికి చేరుకునే వరకు వారు కేవలం వెదురు మీద మాత్రమే తింటారు. యువ రెడ్ పాండాల్లో అధిక మరణాల రేటు 80% వరకు పూర్తి యుక్తవయస్సుకు చేరుకోలేదు.

రెడ్ పాండా డైట్ మరియు ఎర

రెడ్ పాండా క్షీరదాల మాంసాహార సమూహానికి చెందినది అయినప్పటికీ, వెదురు రెమ్మలు వారి ఆహారంలో ఎక్కువ భాగాన్ని కలిగి ఉన్నందున వారి ఆహారం దాదాపు శాఖాహారంగా ఉంటుంది. అయినప్పటికీ, రెడ్ పాండా క్షీరదం కాబట్టి దీనికి చిన్న జీర్ణవ్యవస్థ ఉంది, అంటే వెదురు ఏమైనప్పటికీ తక్కువ పోషకాహారాన్ని కలిగి ఉన్నప్పటికీ, వారు తమ భోజనాన్ని ఎక్కువగా పొందలేకపోతున్నారు. జెయింట్ పాండా మాదిరిగా కాకుండా, ఎర్ర పాండా దాని ఆహారంలో పళ్లు, బెర్రీలు మరియు గడ్డి వంటి వాటితో పాటు గ్రబ్స్, ఎలుకలు, బల్లులు, కోడిపిల్లలు మరియు పక్షుల గుడ్లను కూడా తింటుంది. రెడ్ పాండా యొక్క అద్భుతమైన దృష్టి, వాసన మరియు వినికిడితో పాటు దాని ముక్కు మీద పొడవైన, తెల్లటి మీసాలు కూడా ఉన్నాయి, ఇది రాత్రి చీకటిలో దట్టమైన వృక్షసంపద ద్వారా నావిగేట్ చెయ్యడానికి సహాయపడుతుంది, ఇది ఆహారం కోసం చాలా చురుకుగా ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు.

రెడ్ పాండా ప్రిడేటర్స్ మరియు బెదిరింపులు

ఎర్ర పాండాలు ఎత్తైన పర్వత అడవులలో నివసిస్తున్నందున, వాస్తవానికి అవి వాలుల క్రింద నివసించే దానికంటే తక్కువ సహజ మాంసాహారులను కలిగి ఉంటాయి. మంచు చిరుతలు మరియు మార్టెన్స్ మాత్రమే ఎర్ర పాండా యొక్క నిజమైన మాంసాహారులు, బర్డ్స్ ఆఫ్ ప్రే మరియు చిన్న మాంసాహారులు చిన్న మరియు ఎక్కువ హాని కలిగించే పిల్లలపై వేటాడతాయి. రెడ్ పాండాకు అతిపెద్ద ముప్పు ఏమిటంటే, ఈ జాతిని ప్రధానంగా వారి ప్రత్యేకమైన ఆవాసాల అటవీ నిర్మూలన ద్వారా ప్రభావితం చేసిన వ్యక్తులు. మానవ ఆక్రమణల కారణంగా, అక్రమ వేట మరియు వేటగాళ్ళు రెడ్ పాండా జనాభా సంఖ్యలో గణనీయంగా క్షీణించాయి, ఈ జనాభా కూడా మరింత ప్రత్యేకమైన, వివిక్త ప్రాంతాలలోకి నెట్టబడింది. దీనితో ఉన్న ప్రధాన ఆందోళన ఏమిటంటే, ఈ ప్రాంతాలలో సంతానోత్పత్తి వల్ల ఈ జనాభా బెదిరింపులకు గురి అవుతుంది.



రెడ్ పాండా ఆసక్తికరమైన వాస్తవాలు మరియు లక్షణాలు

చల్లని పర్వత వాతావరణంలో అధికంగా జీవించడం అంటే ఎర్ర పాండాలు తమ దట్టమైన బొచ్చు మరియు దుప్పటి లాంటి తోకతో వెచ్చగా ఉండటానికి బాగా అనుకూలంగా ఉంటాయి. ఏదేమైనా, నిజంగా చల్లని రోజులలో, ఎర్ర పాండాలు పగటిపూట నిద్రపోయేటప్పుడు తమను తాము వేడెక్కడానికి పందిరిలో ఎక్కువగా సూర్యరశ్మి చేస్తారని తెలిసింది. 2001 లో నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో 79% ఎర్ర పాండాలు సమీప నీటి శరీరానికి 100 మీటర్ల దూరంలో ఉన్నట్లు నివేదించాయి, మంచి నీటి వనరు కూడా వారి కఠినమైన నివాస అవసరాలకు కీలకమైనదని సూచిస్తుంది. రెడ్ పాండా పునరుత్పత్తి రేట్లు తగ్గుతున్నాయని సాక్ష్యాలు సూచిస్తున్నాయి, ఇది జీవించడానికి మరియు విజయవంతంగా పునరుత్పత్తి చేయడానికి వారు తినే ఆహార పదార్థాల క్షీణతకు సంబంధించినదని నమ్ముతారు.

మానవులతో రెడ్ పాండా సంబంధం

ఎర్ర పాండాలను ప్రజలు సంవత్సరాలుగా ఆరాధించారు, కాని ఈ అరుదైన మరియు రహస్యమైన జంతువులను అడవిలో గుర్తించడం చాలా కష్టం కనుక వారితో మనకు ఉన్న అనేక అనుభవాలు జంతుప్రదర్శనశాలలు మరియు జంతు సంస్థలలో ఉన్నాయి. అయితే, వారి మరణానికి ఇది ఒక కారణం, ఒక భారతీయ గ్రామం 47 ఎర్ర పాండాలను పట్టుకుని ప్రపంచవ్యాప్తంగా జంతుప్రదర్శనశాలలకు విక్రయించినట్లు నివేదించింది. హిమాలయాల అంతటా ఎర్ర పాండా సంఖ్య తగ్గడానికి అతి పెద్ద కారణం వారి ప్రత్యేకమైన మరియు ప్రత్యేకమైన ఆవాసాల యొక్క మానవ జోక్యం, అటవీ నిర్మూలనతో ప్రధానంగా లాగింగ్ రూపంలో ప్రాధమిక నేరస్థులలో ఒకరు. జెయింట్ పాండా మాదిరిగానే, రెడ్ పాండా మనుగడ కోసం ఎత్తైన వెదురు దట్టాలపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతుంది మరియు అవి లేకుండా వేరే చోటికి వెళ్ళడానికి వీలు లేదు.

రెడ్ పాండా పరిరక్షణ స్థితి మరియు ఈ రోజు జీవితం

నేడు, రెడ్ పాండా దాని సహజ వాతావరణంలో అంతరించిపోతున్న ఒక జంతు జాతిగా ఐయుసిఎన్ రెడ్ లిస్ట్‌లో జాబితా చేయబడింది మరియు అందువల్ల సమీప భవిష్యత్తులో అంతరించిపోయే ప్రమాదం ఉంది. జాతీయ ఉద్యానవనాలలో నివసిస్తున్న చిన్న రక్షిత మండలాల్లో ఎక్కువ భాగం అడవిలో 3,000 ఎర్ర పాండాలు మిగిలి ఉన్నాయని అంచనా. ఆసియా, యూరప్ మరియు ఉత్తర అమెరికాలో కూడా అనేక బందీల పెంపకం కార్యక్రమాలు స్థాపించబడ్డాయి మరియు వారి పనిలో సాపేక్ష విజయాలు సాధించినట్లు కనిపిస్తోంది.

మొత్తం 21 చూడండి R తో ప్రారంభమయ్యే జంతువులు

రెడ్ పాండా ఎలా చెప్పాలి ...
బల్గేరియన్ఎర్ర పాండా
కాటలాన్ఎర్ర పాండా
చెక్ఎర్ర పాండా
డానిష్ఎర్ర పాండా
జర్మన్చిన్న పాండా
ఆంగ్లరెడ్ పాండా
ఎస్పరాంటోచిన్న పాండా
స్పానిష్ఐలురస్ బంగారం
ఫిన్నిష్కుల్తాపాండ
ఫ్రెంచ్చిన్న పాండా
హీబ్రూఎర్ర పాండా
క్రొయేషియన్ఎర్ర పాండా
హంగేరియన్ఎర్ర పిల్లి ఎలుగుబంటి
ఇండోనేషియారెడ్ పాండా
ఇటాలియన్ఐలురస్ బంగారం
జపనీస్తక్కువ పాండా
డచ్క్లీన్ పాండా
ఆంగ్లఎర్ర పాండా
పోలిష్చిన్న పాండా
పోర్చుగీస్ఎర్ర పాండా
ఆంగ్లఎర్ర పాండా
స్లోవేనియన్పిల్లి పాండా
స్వీడిష్పిల్లి ఎలుగుబంటి
టర్కిష్చిన్న పాండా
వియత్నామీస్ఎర్ర పాండా
చైనీస్ఎర్ర పాండా
మూలాలు
  1. డేవిడ్ బర్నీ, డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ (2011) యానిమల్, ది డెఫినిటివ్ విజువల్ గైడ్ టు ది వరల్డ్స్ వైల్డ్ లైఫ్
  2. టామ్ జాక్సన్, లోరెంజ్ బుక్స్ (2007) ది వరల్డ్ ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ యానిమల్స్
  3. డేవిడ్ బర్నీ, కింగ్‌ఫిషర్ (2011) ది కింగ్‌ఫిషర్ యానిమల్ ఎన్సైక్లోపీడియా
  4. రిచర్డ్ మాకే, యూనివర్శిటీ ఆఫ్ కాలిఫోర్నియా ప్రెస్ (2009) ది అట్లాస్ ఆఫ్ ఎండెంజర్డ్ జాతులు
  5. డేవిడ్ బర్నీ, డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ (2008) ఇల్లస్ట్రేటెడ్ ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ యానిమల్స్
  6. డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ (2006) డోర్లింగ్ కిండర్స్లీ ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ యానిమల్స్
  7. డేవిడ్ డబ్ల్యూ. మక్డోనాల్డ్, ఆక్స్ఫర్డ్ యూనివర్శిటీ ప్రెస్ (2010) ది ఎన్సైక్లోపీడియా ఆఫ్ క్షీరదాలు
  8. రెడ్ పాండాల గురించి, ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంది: http://www.animalcorner.co.uk/wildlife/pandas/panda_red.html
  9. రెడ్ పాండా వాస్తవాలు, ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి: http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/red-panda/
  10. రెడ్ పాండా డైట్, ఇక్కడ లభిస్తుంది: http://www.bearlife.org/red-panda.html
  11. రెడ్ పాండా సమాచారం, ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంది: http://www.animalinfo.org/species/carnivor/ailufulg.htm
  12. రెడ్ పాండా పరిరక్షణ, ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంది: http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/714/0

ఆసక్తికరమైన కథనాలు